Phì đại tuyến tiền liệt là gì?

Theo thống kê của tổ chức y tế thế giới công bố, đối với nam giới từ 50 tuổi trở lên bị mắc bệnh phì đại tuyến tiền liệt chiếm tỷ lệ lên đến hơn 50%. Với tỷ lệ khá cao như vậy cũng là điều đáng cảnh báo cho các đấng mày râu. Và đây là một căn bệnh lành tính, nếu phát hiện sớm và kịp thời vẫn có thể điều trị dứt điểm nó. Còn nếu không điều trị sớm bệnh có thể làm suy giảm thận bàng quang và gây nguy hiểm cho tính mạng của con người. Vậy phì đại tuyến tiền liệt là gì?

Phì đại tuyến tiền liệt là gì?

Phì đại tuyến tiền liệt chỉ xuất hiện ở nam giới vào tuổi trung niên và người lớn tuổi, nó nằm dưới cổ bàng quang và được bộc quanh đoạn niệu đạo. Nó làm tăng kích thước của tuyến tiền liệt làm cho người bệnh có cảm giác khó chịu khi đi tiểu.

Phì đại tuyến tiền liệt chỉ xuất hiện ở nam giới vào tuổi trung niên và người lớn tuổi
Phì đại tuyến tiền liệt chỉ xuất hiện ở nam giới vào tuổi trung niên và người lớn tuổi

Dấu hiệu nhận biết phì đại tuyến tiền liệt

Đi tiểu khó khăn hơn: Đây là dấu hiệu biểu hiện sớm nhất của bệnh. Bạn phải đứng một lúc trong nhà vệ sinh mới có thể đi tiểu được. Cảm giác đau rát khi đi tiểu và nước tiểu thường rất ít.

Đi tiểu nhiều lần: Số lần bạn đi tiểu trong ngày cao hơn bình thừng từ 2 đến 3 lần và thời gian giữa các lần đi ngắn hơn và lúc nào cũng có cảm giác muốn đi tiểu, kèm theo đó là cơ thể bắt đầu bị sốt.

Cảm giác bị bí tiểu: Đôi khi bạn cảm thấy rất là mắc tiểu nhưng không thể nào rặn ra được. Bụng dưới thì phì ra và căng tức hơn làm cho bạn cảm giác đau rát và khó chịu.

Dấu hiệu nhận biết phì đại tuyến tiền liệt
Dấu hiệu biểu hiện sớm nhất của bệnh là đi tiểu khó khăn hơn

Một số biểu hiện khác: Có một số ít trường hợp bạn đột nhiên bị buồn tiểu nhưng đi xong vẫn không thấy thoải mái. Hoặc nặng hơn là bạn thấy mình tiểu ra máu hay đi xét nghiệm bị nhiễm trùng nước tiểu.

Những dấu hiệu nêu trên thường được biểu hiện từ từ nên các bệnh nhân khó có thể kiểm soát được cũng như khó nhận ra chúng. Nếu để quá lâu mà không điều trị bệnh rất dễ phát triển lên thành các khối u lớn hơn. Tùy vào mức độ biểu hiện mà kích thước khối u lớn hay bé.

Một số cách điều trị bệnh phì đại tuyến tiền liệt

Sau khi đi khám tại các phòng khám chuyên khoa, bạn sẽ được các bác sĩ tư vấn cũng như hướng dẫn nên dùng phương pháp nào cho phù hợp. Tùy thuộc vào mức độ nặng nhẹ của bệnh.

Phương pháp đầu tiên là điều trị bằng thuốc: Với trường hợp nhẹ bạn sẽ được điều trị bằng thuốc, thuốc có tác dụng làm giảm cơ trơn thành mạnh. Giúp giảm đau và dễ tiểu hơn. Ngoài việc dùng thuốc tây bạn có thể sử dụng thêm các loại thuốc đông y như dùng cây trinh nữ hoàng cung và náng hoa trắng là bài thuốc điều trị thông dụng nhất hiện nay.

Phương pháp châm cứu: Khi châm cứu sẽ tác động một lực vừa phải để tác động lên những huyệt nhất định của vùng tuyến tiền liệt. Giúp giảm đau và hỗ trợ các rối loạn về tiểu tiện. Tuy nhiên với phương pháp này sẽ không giúp bạn điều trị dứt điểm bệnh phì đại tuyến tiền liệt một cách hiệu quả.

phì đại tuyến tiền liệt là gì?
Tùy thuộc vào mức độ nặng nhẹ của bệnh mà sẽ có những phương pháp điều trị khác nhau

Phương pháp mổ nội soi: Đây là phương pháp có thể điều trị dứt điểm bệnh bằng cách mổ nội soi qua đường niệu đạo.

Nếu phát hiện sớm thì bệnh phì đại tuyến tiền liệt hoàn toàn có thể điều trị. Chính vì vậy mà nam giới chúng ta cần quan sát và nhận thấy những dấu hiệu bất thường của cơ thể mình để phát hiện sớm hơn.

Hy vọng với bài viết phì đại tuyến tiền liệt là gì? ở trên sẽ giúp bạn hiểu đúng về bệnh và có các cách điều trị hợp lý cho mình.

Related Post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *