Nguyên nhân bị bệnh sán chó và cách điều trị sán chó như thế nào

Sán chó là một loại ký sinh trùng có tên khoa học là Toxocara canis. Sán chó có hình tròn, dài giống như giun đũa ở người. Bệnh sán chó là khi ấu trùng sán chó xâm nhập vào cơ thể con người gây ra. Bệnh sán chó có thể bị mắc phải ở người lớn cũng như trẻ em. Vậy cùng tìm hiểu nguyên nhân và cách điều trị sán chó như thế nào nhé.

1) Nguyên nhân bị bệnh sán chó

Đa số những người bị nhiễm bệnh sán chó điều do ăn phải trứng của sán chó có trong phân của chó khi nó thải ra môi trường bên ngoài. Hay khi mà bạn tiếp xúc gần gũi với chó như ôm hôn, ngủ hay chơi đùa với nó đều có khả năng bị dính trứng sán chó đó gây nên bệnh sán chó. Các ấu trùng sán chó khi đi vào cơ thể con người sẽ chui qua thành ruột non theo đường máu đến các cơ quan nội tạng khác như gan, phổi, mắt và gây tổn thương ở các cơ quan này làm ảnh hưởng đến sức khỏe. Nếu như phát hiện trễ hay không điều trị kịp thời có thể gây tử vong.

điều trị sán chó
Bệnh sán chó là khi ấu trùng sán chó xâm nhập vào cơ thể con người gây nên

2) Triệu chứng của bệnh sán chó

Sán chó là một trong những căn bệnh rất khó có thể phát hiện ra, thường thì nó ít có biểu hiện các triệu chứng ra bên ngoài ngay lập tức. Tuy nhiên nếu để ý thì vẫn có thể phát hiện bệnh sớm thông qua các triệu chứng sau:

+ Cơ thể có dấu hiệu mệt mỏi, thường xuyên đau bụng không rõ nguyên nhân.

+ Biếng ăn hay cảm giác ăn uống không còn ngon miệng.

+ Bị sụt cân nhanh chóng mà không biết lý do.

+ Nổi ngứa, mề đay ở các vùng da trên cơ thể.

+ Giảm thị lực ở mắt.

+ Hay cáu gắt, đau đầu.

điều trị sán chó
Cơ thể có dấu hiệu mệt mỏi, đau đầu là một trong những dấu hiệu của bệnh sán chó

3) Điều trị bệnh sán chó như thế nào?

Khi thấy các dấu hiện bên trên cần phải đến ngay cơ sở y tế gần nhất để có thể được đưa đi xét nghiệm cụ thể xem có bị bệnh sán chó hay không.

Trong quá trình điều trị phải phối hợp và làm theo các hướng dẫn của bác sỹ.

Tuân thủ các liệu trình điều trị và chế độ ăn uống nghỉ ngơi theo lời dặn của bác sỹ.

Bệnh sán chó hoàn toàn có thể điều trị và chữa khỏi. Tuy nhiên để chữa hết hoàn toàn 100% cần phải có thời gian lâu dài và thay đổi lối sống hằng ngày. Ngoài ra nếu như các ấu trùng sán chó đi đến các cơ quan như mắt, hay não thì khả năng chữa trị lành hoàn toàn rất khó. Chính vì vậy khi có bất kì biểu hiện bất thường nào cách tốt nhất là phải đến ngay cơ sở y tế gần nhất để có thể điều trị sán chó kịp thời.

bệnh sán chó
Khi thấy các dấu hiệnbệnh sán chó cần phải đến ngay cơ sở y tế gần nhất

Chú ý là không được tự ý đọc trên mạng và mua các toa thuốc về sử dụng mà chưa được sự cho phép, hướng dẫn của bác sỹ. Khi bị bệnh sán chó cần phải đi tái khám định kì theo yêu cầu của bác sỹ.

4) Cách phòng bệnh sán chó

+ Để phòng bệnh sán chó bạn phải có lỗi sống lành mạnh sạch sẽ.

+ Thường xuyên xử lý phân của vật nuôi trong nhà như chó và mèo.

+ Sau khi tiếp xúc với vật nuôi thì phải rửa tay sạch sẽ trước khi ăn hay uống một thứ gì đó.

+ Tẩy giun định kỳ cho vật nuôi trong nhà.

+ Vệ sinh sạch sẽ nhà cửa. Hay những nơi mà vật nuôi nhà bạn ở.

Hi vọng với bài viết trên đây các bạn sẽ có cho bản thân những thông tin hữu ích về bệnh sán chó và điều trị sán chó như thế nào để có thể bảo vệ sức khỏe bản thân cũng như gia đình của mình nhé! Chúc mọi người luôn khỏe mạnh.

Related Post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *